Marketing Online hay còn gọi là Internet Marketing, Web marketing, digital marketing, là sự tập hợp của nhiều công cụ và phương pháp marketing để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp nhờ vào Internet.

Seo tại đà nẵng

Marketing Online là gì ?

Marketing online trải dài trên nhiều công cụ marketing hơn so với marketing truyền thống nhờ có thêm những kênh phụ trợ và cơ chế marketing có sẵn trên Internet và nó có thể linh hoạt thay đổi kích thước rộng hẹp của mình tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Các kế hoạchmarketing online hiệu quả là những kế hoạch tận dụng được dữ liệu khách hàng và hệ thống quản lí mối quan hệ khách hàng để tạo ra lợi thế và sử dụng nó làm bước đệm cho doanh nghiệp tiến lên.

Các hình thức của marketing online bao gồm:

  • Thương mại điện tử
  • Quảng cáo trực tuyến
  • Search Engine Marketing
  • Email Marketing
  • Social Media Marketing
  • Article Marketing

Và hẳn nhiên ta còn có thể kể ra thêm một vài cái tến khác nữa; nhiều chiến lược marketing online khác vẫn đang được sáng tạo ra. Sơ lược về marketing truyền thống Marketing truyền thống bao gồm các hình thức như TV, báo giấy, radio, tờ rơi… để đưa sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp được người tiêu dùng biết đến, giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng, xây dựng nên một hình ảnh cho thương hiệu, mang thông tin “hữu ích” đến người tiêu dùng … Marketing xuất hiện sớm và phát triển mạnh từ đầu những năm đầu thế kỉ 20, và là thành phần không thể thiếu trong bất kì chiến lược nào của doanh nghiệp. Lúc này các doanh nghiệp xây dựng, phát triển mối quan hệ trong phạm vi khu vực (local) là chủ yếu do đó marketing online không có nhiều vị trí hoặc thậm chí là bị bỏ qua. Bạn không có nhiều lí do để phải tiêu tốn thêm thời gian và ngân sách vào marketing online khi mọi việc đều là local. Ngày nay với sự gia tăng của local search và thói quen mới của người dùng là tìm kiếm trên Internet trước thì marketing online lại trở thành nhân tố quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Mọi doanh nghiệp ngày nay đều sử dụng một vài hình thức của marketing online trong chiến lược marketing mix của mình.